Đo Formaldehyde trong môi trường lao động theo QCVN 03:2019/BYT

1.Tính chất vật lý và tên gọi:

– Formaldehyde: (HCHO) Là hợp chất dạng khí, không màu, có mùi hăng mạnh ở nhiệt độ phòng, nó rất dễ hòa tan trong nước dưới dạng dung dịch 37% được gọi là formalin hoặc formol. Trong nước, Formaldehyde bị polyme hoá formalin trên thực tế chứa rất ít Formaldehyde ở dạng đơn phân CH2O. Thông thường, các dung dịch này chứa thêm một chút methanol để hạn chế sự polyme hoá.

– Tên gọi: Theo danh pháp theo IUPAC là formaldehyde hoặc methanal. Tên khác là: Formalin; và nhiều tên khác như methyl aldehyde; methylene oxide; methylene glycol; tên thường gọi là formol; aldehyde formique; fannoform; formic aldehyde; oxymehylene…

2. Tính chất hoá học:

– Phản ứng khử taok alcol, hydrocacbon, amin hoá

– Phản ứng oxi hoá tạo axit

– Phản ứng cộng hợp

– Phản ứng cannizzaro: có xúc tác bazo tạo ra axit formic và methanol

Những ngành nghề và vị trí tiếp xúc với Formaldehyde trong môi trường lao động

1. Nguồn gốc phát sinh Formaldehyde:

– Khói động cơ xe, nhiệt nhà máy, khói thuốc lá, khói đốt gỗ, dầu và khó hoá lỏng (gas)…..

2. Ngành nghề và vị trí tiếp xúc với Formaldehyde trong môi trường làm việc:

– Ngành nghề tiếp xúc: Sản xuất keo trong công nghiệp chế tạo gỗ, sản xuất hoá chất dùng trong công nghiệp dệt, nhựa, chất dẻo, trong giấy, sơn, xây dựng, mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc, keo dán, thuốc nổ, các sản phẩm làm sạch trong thuốc và sản phẩm nha, giấy than, mực máy photocopy….,làm chất tiệt trùng trong nông nghiệp và thuỷ sản.

– Vị trí tiếp xúc: dùng keo trong chế tạo gỗ, hoạt động dùng hoá chất trong công nghiệp dệt, nhựa, chất dẻo, trong giấy, sơn, xây dựng, mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc, keo dán, thuốc nổ, các sản phẩm làm sạch trong thuốc và sản phẩn nha, giấy than, mực máy photocopy…., làm chất tiệt trùng trong nông nghiệp và thuỷ sản.

Tác hại nghề nghiệp của Formaldehyde

– Formaldehyde là loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Nguy hiểm hơn là có thể gây ung thư đối với các cơ quan của cơ thể người… Vì nguyên nhân chính là cơ thể người không có cơ chế đào thải formaldehyde. Các tác hại cụ thể như sau:

– Nếu tiếp xúc trong thời gian ngắn như hít phải formaldehyde đi qua đường hô hấp có thể gây ra kích thích mắt và màng nhầy dẫn đến làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.

– Nếu tiếp xúc bên ngoài trong thời gian dài thì Formaldehyde gây ra các tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, …

– Formaldehyde đối với phụ nữ có thai có thể sẽ gây sai lệch và dẫn đến biến dị các nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

– Formaldehyde đã được chứng minh là chất gây ung thư nếu đưa formaldehyde vào trong cơ thể. Do đó từ lâu formaldehyde là chất cấm không được dùng trong chế biến thực phẩm. Nếu sử dụng thực phẩm chứa formaldehyde trong thời gian nhất định sẽ có nguy cơ rất lớn là nhiễm độc, đặc biệt là có thể bị ung thư do formaldehyde gây ra.

Quy chuẩn giới hạn của Formaldehyde trong môi trường lao động

Quy chuẩn Formaldehyde: theo QCVN 03:2019/BYT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia – Giá trị tiếp xúc cho phép đối với 50 yếu tố hóa học tại nơi làm việc

 Đơn vị: mg/m3

 

Tên hóa chất

Tên hóa chất tiếng anh

Phân tử

lượng

Số CAS

Giới hạn tiếp xúc ca làm việc (TWA)

Giới hạn tiếp xúc ngắn (STEL)

Nhóm độc tính theo IARC

Formaldehyde

Formaldehyde

30,30

50-00-0

0,5

1,0

1

Các tiêu chuẩn Formaldehyde trên thế giới

Đơn vị: ppm

 

 

Giới hạn tiếp xúc ca làm việc (TWA)

Giới hạn tiếp xúc ngắn (STEL)

NIOSH

0,02

0,12

OSHA

0,92

2,46

Quy định pháp luật

Các đơn vị, doanh nghiệp có người làm việc trong khu vực có phát sinh Formaldehyde thì phải tiến hành quan trắc môi trường lao động và đo đạc hơi Formaldehyde tối thiểu 1 lần 1 năm. Công ty TNHH TCS – Kỹ thuật Môi trường có chức năng đo đạc hơi Formaldehyde trong môi trường lao động theo quy định tại nghị địn 44/2016/NĐ-CP và nghị định 140/2018/NĐ-CP.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on print
Print
Share on skype
Skype