Xử lý nước thải bệnh viện và trung tâm y tế bằng Công nghệ xử lý AAO

Từ lâu nước thải bệnh viện hay y tế là mối hiểm họa của nhiều người. Bởi vì bênh viện hay trung tâm y tế đa số nằm trong thành phố, nơi tập trung nhiều khu dân cư. Nên nước thải bệnh viện hay y tế không được kiểm soát tốt thì dễ ảnh hưởng đến đời sống của người dân lận cận. Do đo, Xử lý nước thải bệnh viên, y tế là điều rất cần thiết và cấp bách.

Xem thêm: 

TCS Môi Trường – Công ty xử lý nước thải tại Bình Dương 100% uy tín.

TCS Môi Trường – Công ty xử lý nước thải tại TPHCM 100% uy tín.

I.Nước thải bệnh viện và cách xử lý nước thải bệnh viên

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, TCS Môi Trường xin làm khái niệm bên dưới, mời các bạn xem qua để hiểu rõ hơn.

1.Khái niệm nước thải bệnh viện , y tế

Nước thải bệnh viện , y tế là loại nước thải được thải ra từ quá trình sinh hoạt của bệnh nhân, các y, bác sỹ từ nhà vệ sinh, nhà ăn , từ điều trị khám chữa bệnh, xét nghiệm, giặt giũ , vệ sinh của người bệnh, …và nước thải từ quá trình phẫu thuật. Không những thế, còn có thêm nước thải từ quá trình X- quang, các chất phóng xạ, hay nhiều bệnh phẩm là phần nước thải nguy hại chứa vô số vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm.

Khái niệm nước thải bệnh viện , y tế
Ảnh Khái niệm nước thải bệnh viện , y tế

2.Vì sao phải xử lý nước thải bệnh viện, y tế

Nước thải y tế là nơi chứa rất nhiều vi trùng, vi rút và nhiều nguyên tố độc hại. Có thể kể đến các loại hóa chất sau: Formaldehyde , Các chất quang hóa học , các hợp chất khác như xylen, axeton , Các chất hóa học hỗn hợp gồm: dung dịch làm sạch và khử khuẩn , Thuốc sử dụng cho bệnh nhân,

Vi khuẩn: Salmonalla, Shigella, Vibrio, Cholorae, Coliorm, tụ cầu, liên cầu, Virus đường tiêu hóa,  bại liệt, nhiễm các loại ký sinh trùng, amip và các loại nấm…Với những chất hóa học và vi khuẩn, vi rút nguy hiểm và độc hại như thế, nếu không được xử lý triệt để , rồi thải ra môi trường sẽ làm cho môi trường sống mất cân bằng sinh thái, đặc biệt là trong nguồn nước, đất..

Và như thế sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Tăng nguy cơ mắc bệnh, và lây lan cho nhiều người khác.  Một vấn đề nữa là, nếu nước thải bệnh viện , y tế không được xử lý khi thải vào đất, ngấm xuống đất, từ đó làm cho nguồn nước ngầm bị ô nhiễm trầm trọng. Chính vì thế xử lý nước thải bệnh viện là điều cần thiết và cấp bách đối với mỗi bệnh viện hay trung tâm y tế.

Vì sao phải xử lý nước thải bệnh viện, y tế
Ảnh Vì sao phải xử lý nước thải bệnh viện, y tế

3.Nguồn phát sinh nước thải y tế

Để làm rõ vấn đề này chúng ta cần xét đến 2 vấn đề chính đó là:

Nước thải từ sinh hoạt:

Đây là nước thải từ hoạt động tắm rửa , hay giặt giũ của nhân viên , bệnh nhân hay từ quá trình làm vệ sinh bệnh viện của những công nhân lao công, tạp vụ…

Nước thải từ  y tế:

Đây là loại nước thải khá độc hại, vì có nhiều vi rút, vi trùng , và vi khuẩn gây bệnh truyền nhiềm. Nước thải này từ quá trình khám chữa bệnh như phẫu thuật  máu, mủ hoặc các nội tạng trong cơ thể của bệnh nhânsau khi phẫu thuật …hoặc đó là nước thải của vệ sinh những dụng cụ như dao kéo để phẫu thuật.

Nguồn phát sinh nước thải y tế
Ảnh Nguồn phát sinh nước thải y tế

4.Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện , y tế

Như các bạn biết, nước thải từ bệnh viện, y tế chứa nhiều chỉ số ô nhiễm khá cao. Đặc biệt là nồng độ Amoni có trong nước thải so với tiêu chuẩn được đề ra là gấp 8 lần. Nếu lượng nước thải này bị thải ra ngoài thì rất nguy hiểm và gây ô nhiễm nguồn nước, gây ra mùi hôi thối ảnh hưởng đến nhiều người sống ở vùng lân cận. Chình vì thế, để hạn chế điều này, những cơ sở y tế hay bệnh viện nên đầu tư công nghệ để xử lý nước thải. Vậy những công nghệ nào phù hợp để sử dụng?

Hiện nay trên thị trường xử lý nước thải trong bệnh viên hay trung tâm y tế thì người ta sử dụng công nghệ xử lý AAO là chủ yếu

– Công nghệ xử lý AAO.: công nghệ AAO phù hợp với nhiều bệnh viện có nước thải gây ô nhiễm vào mức nghiệm trọng.

Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện , y tế
Ảnh Công nghệ xử lý nước thải bệnh viện , y tế

5.Nguyên lý xử lý theo công nghệ AAO:

5.1 Kỵ khí (Anaerobic): 

Để khử các hợp chất hữu cơ hydrocacbon, kết tủa kim loại nặng, kết tủa photpho, khử Clo hoạt động… Trong các bể kỵ khí, quá trình xử lý chủ yếu là sự hoạt động của hệ vsv vật kỵ khí.

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, vsv kỵ khí sẽ hấp thụ các chất hữu cơ hòa tan trong nước thải, phân hủy và chuyển hóa chúng thành các hợp chất ở dạng khí. Hỗn hợp khí sinh ra thường được gọi là khí sinh học hay còn gọi là biogas.

5.2 Thiếu khí (Anoxic): 

Để khử NO3 ( Nitrat)  thành N2 ( Nitơ ) và tiếp tục giảm BOD, COD. Trong nước thải bệnh viện, y tế có chứa hợp chất nitơ và photpho, những hợp chất này cần phải được loại bỏ ra khỏi nước thải.f

Tại bể Anoxic, trong điều kiện thiếu khí, hệ vsv thiếu khí phát triển xử lý N và P thông qua quá trình Nitrat hóa và Photphoril. Khí nitơ phân tử N2 tạo thành sẽ thoát khỏi nước và ra ngoài.

Các hợp chất hữu cơ chứa photpho sẽ được hệ vi khuẩn chuyển hóa thành các hợp chất mới không chứa photpho và các hợp chất có chứa photpho nhưng dễ phân hủy đối với chủng loại vi khuẩn hiếu khí.

5.3 Hiếu khí (Oxic hay Aerobic): 

Để chuyển hóa NH4 thành NO3, khử BOD, COD, sunfua… Đây là bể sử dụng chủng VSV hiếu khí để phân hủy chất thải.

Trong bể này, các VSV tồn tại ở dạng bùn hoạt tính sẽ hấp thụ oxy và chất hữu cơ (chất ô nhiễm) và sử dụng chất dinh dưỡng là Nitơ & Photpho để tổng hợp tế bào mới, giải phóng khí CO2, nước ( H2O ) và năng lượng.

Nguyên lý xử lý theo công nghệ AAO
Ảnh Nguyên lý xử lý theo công nghệ AAO

6. Ưu điểm của công nghệ AAO:

– Xử lý nước thải y tế (bệnh viện) đạt hiệu quả cao, nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn về nước thải y tế (QCVN 28:2010/BTNMT).

– Chi phí vận hành và quản lý công nghệ AAO thấp.

– Có thể di dời hệ thống xử lý nước thải một cách dễ dàng và tiện bố trí lại hoặc dời cơ sở đi nơi khác nếu có nhu cầu.

– Khi mở rộng quy mô hoặc  tăng công suất, có thể nối lắp thêm các module khác nếu muốn mà không cần phải tháo dỡ, thay thế.

– Các module của hệ thống kín nên dễ dàng tạo mỹ quan, những khu vực xung quanh sẽ không bi phát tán mùi thối

II.Tổng kết

Hiện nay nhiều bệnh viện hay trung tâm y tế đều ít quan tâm đến vấn đề xử lý nước thải tại cơ sở của mình. Cũng vì một số lý do nào đó mà nhiều trung tâm y tế hoặc bệnh viện không tiến hành, hoặc chậm tiến hành. Điều cần thiết đối với những bệnh viện hay trung tâm y tế là cần phải hệ thống xử lý nước thải bệnh viện.

Bởi vì nếu không đầu tư xây dựng thì rất có thể cuộc sống của người dân xung quanh sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trong tương lai. Do đó, mỗi trung tâm y tế hay bệnh viên nên nâng cao nhận thức vấn đề này. Mọi thông tin về dịch vụ xử lý nước thải bệnh viện hãy inbox với TCS Môi Trường tại Fanpage: https://www.facebook.com/tcsmoitruong/

Hoặc liên hệ theo thông tin bên dưới

CÔNG TY TNHH TCS  MÔI TRƯỜNG

Trụ sở chính :Số 453/31/20A Lê Hồng Phong, Phường Phú Hòa, Thành Phố Thủ Dầu Một – Tỉnh Bình Dương

Điện thoại: 0274 2214 666

Email : tcsmoitruong@gmail.com

Hotline: :0961 055 154 – 09876 848 53

Webdite: https://tcsmoitruong.com

Cảm ơn hoabinhxanh.vn đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on print
Print
Share on skype
Skype