Tiết kiệm chị phí với xử lý khí thải bằng công nghệ biofilter

Như các bạn đã biết nền công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước đã mở ra nhiều con đường kinh doanh mới cho doanh nghiệp với các loại hình kinh doanh khác nhau mang tính chất khác nhau nhưng cùng chung 1 điểm đó là có gây ô nhiễm môi trường.

 Nhưng xử lý ô nhiễm môi trường tốn rất nhiều chi phí. Vậy làm thế nào để xử lý khí thải mà không tốn nhiều chi phí? Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn phương pháp Xử lý khí thải bằng công nghệ biofilter .

Xem thêm nhiều bài viết hay tại đây

I.Xử lý khí thải bằng công nghệ biofilter và những lợi ích

Trước hết để hiểu rõ về công nghệ này, chúng tôi mời các bạn xem qua khái niệm về công nghệ biofilter đã nhé.

1.Công nghệ Biofilter là gì

Công nghệ Biofilter là công nghệ lọc sinh học sử dụng vi sinh vật để oxi hóa và loại bỏ những hợp chất khí bị nhiễm bẩn trong quá trình nhà máy vận hành sản xuất. Từ đó nó xử lý được các hợp chất cacbon, những chất khí độc vô cơ như: – amoniac hay H2S, các chất khí có mùi hôi khó chịu và những phân tử khí hữu cơ- những hợp chất hữu cơ bay hơi ( Cụ thể như Volatile Organic Compound- VOC’s)

Công nghệ Biofilter là gì
                   Ảnh :Công nghệ Biofilter là gì

2.Vì nguyên lý lọc của nó là sử dụng vi sinh vật nên bể lọc có những nguyên tắc sau:

– Khả năng tiếp xúc giữa vi sinh vật và không khí bị nhiễm bẩn trong quá trình sản xuất cao

– Điều kiện môi trường phải thích hợp để tối ưu cho sự sinh sống và phát triển của vi sinh vật. Các yếu tố tối thiểu cần đảm bảo trong bể lọc đó là pH, độ ẩm, nhiệt độ, độ rỗng xốp, thoáng …và thời gian lưu trú cho vi sinh vật thích nghi, phát triển.

– Để đảm đảm bảo bể lọc có những nguyên tắc sau, người ta sử dụng các nguyên liệu lọc hay còn được gọi là khối sinh học (Biocube). Những nguyên liệu lọc này được thiết kế sau cho có khả năng hấp thụ nước lớn, giữ ẩm tốt, độ bền cao, tạo lực cản không khí thấp và quan trọng là phải có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn để tăng khả năng tiếp xúc giữa vi sinh vật và khí bẩn.

– Ngoài ra nguyên liệu lọc còn có chức năng cung cấp dưỡng chất cho vi sinh vật. Cụ thể nguyên liệu lọc điển hình là xơ dừa, hỗn hợp của các chất nền ủ phân compost, đất, cây thạch nam (heather), plastic và các phụ phẩm gỗ.

Những nguyên tắc của lọc vi sinh vật
                   Ảnh : Những nguyên tắc của lọc vi sinh vật

3.Nguyên tắc hoạt động của Công nghệ Biofilter

Các chất khí ô nhiễm quá trình sản xuất được làm ẩm và sau đó được bơm vào buồng vật liệu lọc. Tại lớp vật liệu lọc thì những vi sinh vật phát triển thành màng sinh học để ngăn chặn những khí ô nhiễm này. Sau đó các chất khí gây ô nhiễm sẽ bị hấp phụ bởi màng sinh học, tại đây, các vi sinh vật sẽ phân hủy chúng để tạo nên năng lượng và các sản phẩm phụ là khí CO2, nước ( H2O |) và các loại muối.

Các chất khí ô nhiễm sau khi đã lọc sạch thải vào khí quyển từ bên trên của hệ thống lọc. Hầu hết những hệ thống lọc sinh học hiện nay có ưu điểm là: công suất xử lý mùi và các chất hữu cơ bay hơi lớn hơn 90%.

Tuy nhiên, một số hạn chế của phương pháp này là chỉ xử lý được những khí thải có nồng độ chất ô nhiễm thấp (<1000ppm) và lưu lượng khí xử lý chỉ nằm trong giới hạn 300-500 ft3/ft2-giờ.

Nguyên tắc hoạt động của Công nghệ Biofilter
              Ảnh : Nguyên tắc hoạt động của Công nghệ Biofilter

4.Những ưu điểm của Công nghệ Biofilter

Xử lý khí thải bằng công nghệ biofilter .

Như các bạn biết, đều mà các doanh nghiệp luôn đặt hàng đầu đóa là chi phí bỏ ra để xử lý ô nhiễm không khí, nhưng quyết định này lúc nào cũng không dứt khoác. Bởi vì cac doanh nghiệp luôn đắn đo việc bỏ ra chi phí nhưng không thu lãi được thì có nên đầu tư không?

Nhưng thật may, khi công nghệ Công nghệ Biofilter  ra đời, thì hiệu quả đem lại khá cao và tiết kiệm chi phí lớn cho doanh nghiệp. Thêm một vài ưu điểm nữa đó là:  nguyên liệu sử dụng là gỗ, xơ dừa..các nguyên liệu này chúng ta có thể tận dụng, mua với giá rẻ chứ không như những nguyên liệu sử dụng cho công nghệ khác.

Mặt khác Công nghệ Biofilter rất ít sử dụng hóa chất nên chi phí hóa chất không nhiều, dẫn đến chi phí đầu tư thấp, vận hành thấp

Những ưu điểm của Công nghệ Biofilter
                 Ảnh:Những ưu điểm của Công nghệ Biofilter

–  Thứ 2 là công nghệ Biofilter khá thân thiện với môi trường vì sử dụng rất ít hóa chất.

II.Tổng kết

Nhưu vậy , chúng tôi xin kết thúc bài viết Xử lý khí thải bằng công nghệ biofilter ở đây. Chúng tôi hy vọng nhiều doanh nghiệp sau khi đọc bài viết này sẽ không còn lo sợ việc đầu tư chi phí để xử lý khí thải là nhiều nữa. Với Xử lý khí thải bằng công nghệ biofilter thì việc xử lý khí thải là thân thiên với môi trường, và chi phí cũng khá rẻ vì tận dụng nguyên liệu ngay tại địa phương mình. Nếu bạn đọc thấy bài viết này hay thì hay chia sẽ nó nhé.

Chúng tôi cảm ơn vea.gov.vn đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on print
Print
Share on skype
Skype