Nước thải dệt nhuộm và phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm

Xử lý nước thải dệt nhuộm là điều mà rất nhiều công ty có xu hướng tìm kiếm hiện nay. Bởi vì trong thành phần của nước thải dệt nhuộm, có rất nhiều yếu tố độc hại, nên khi xả thải ra môi trường thì nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và con người rất lớn. Do đó cần phải có hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm để hạn chế ô nhiễm môi trường và con người trong tương lai

I.Nước thải dệt nhuộm và phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm

1.Khái niệm nước thải dệt nhuộm

Nước thải dệt nhuộm là sự tổng hợp nước thải phát sinh từ tất cả các công đoạn hồ sợi, nấu tẩy, tẩy trắng, làm bóng sợi, nhuộm in và hoàn tất

Các chất ô nhiễm tồn tại  trong nước thải dệt nhuộm là các hợp chất hữu cơ ( CHC ) khó phân hủy. Cụ thể như thuốc nhuộm, các chất hoạt động bề mặt, các hợp chất halogen hữu cơ , hoặc muối trung tính làm tăng tổng hàm lượng chất rắn, nhiệt độ cao (thấp nhất là 40°C) và pH của nước thải cao do lượng kiềm trong nước thải lớn.

. Trong số các hợp chất ô nhiễm có trong nước thải dệt nhuộm, thuốc nhuộm là thành phần khó xử lý nhất. Đặc biệt là thuốc nhuộm azo không tan – loại thuốc nhuộm này được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, chiếm 60-70% trên thị trường.

Khái niệm nước thải dệt nhuộm
Khái niệm nước thải dệt nhuộm

2.Vì sao phải xử lý nước thải dệt nhuộm

Thành phần của nước thải nước thải dệt nhuộm

Thành phần chủ yếu của nước thải dệt nhuộm là tạp chất tách ra từ sợi, dầu mỡ, các hợp chất chứa ni tơ và các chất bẩn dính vào sợi (Trung bình là 6% khối lượng xơ sợi).

Các hóa chất dùng trong quá trình sản xuất như: Hồ tinh bột, tinh bột biến tính, dextrin, aginat, các loại axit, xút, NaOCl, H2O2, soda, sunfit… 

Các loại thuốc nhuộm, các chất phụ trợ, chất màu, chất cầm màu, hóa chất tẩy giặt. Lượng hóa chất sử dụng đối với từng loại vải, từng loại màu là rất khác nhau và phần dư thừa đi vào nước thải tương ứng.\

Vì sao phải xử lý nước thải dệt nhuộm
Vì sao phải xử lý nước thải dệt nhuộm

2.1 Nước thải dệt nhuộm ảnh hưởng đến với môi trường

Nói đến nước thải dệt nhuộm, thì không dừng lại ở những khu công nghiệp. Mà nước thải dệt nhuộm còn phổ biến ở những vùng làng nghề, bởi vì nhiều khu vực nông thôn có truyền thống là dệt nhuộm .

Một đặc điểm chung của nước thải dệt nhuộm đó là xử dụng nước trong quá trình chế biến hoặc sản xuất rất nhiều nên lưu lượng nước thải từ quá trình dệt nhuộm thải ra môi trường cực kỳ lớn và rất khó để kiểm soát.

Những ảnh hưởng của nước thải dệt nhuộm đến với môi trường đó là: Đối với nước thải ở những vùng có làng nghề dệt nhuộm, vì không được đầu tư nhiều về hệ thống xử lý nước thải nên hầu hết lượng nước thải này xả trực tiếp ra môi trường. Gây ảnh hưởng nặng nề đến đến môi trường sống của vi sinh vật trong nước, cá , tôm đều chết vì những hợp chất độc hại được thải ra.

Nếu như lượng nước thải này nằm ở đầu nguồn thì hệ thống nước trong kênh rạch, đều bị ô nhiễm không thể canh tác cho ruộng lúa hoặc hoa màu..

Không những thế, việc mùi từ nước thải dệt nhuộm cũng rất khó chịu, nếu như không kịp thời xử lý thì nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường là không nhỏ. Chính vì thế cần phải xử lý

Nước thải dệt nhuộm ảnh hưởng đến với môi trường
Nước thải dệt nhuộm ảnh hưởng đến với môi trường

2.2 Nước thải dệt nhuộm ảnh hưởng đến với môi trường con người

Với độc tính của nước thải dệt nhuộm thì nguy cơ mắc các bệnh về về da, hô hấp như viêm họng, viêm mũi, hệ tiêu hóa hay suy nhược thần kinh là rất cao.

Một minh chứng của một báo cáo mới đây cho thấy, tỷ lệ người mắc bệnh khi tham gia lao động tại các làng nghề là rất cao.

Tuổi thọ trung bình của những người tham gia tại các làng nghề dệt nhuộm như: Bắc Ninh, Đông Yên, Tương Giang, Thái Thương, Thái Bình Quảng Nam, và làng ươm tơ Cổ Chất ngày càng giảm, không những thế, độ tuổi của người lao động còn thấp hơn 10  năm so với tuổi thọ trung bình toàn quốc.

Sự ô nhiễm môi trường tại các làng nghề dệt nhuộm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người sống quanh những khu vực này, mà còn gây ra những thiệt hại nặng nề về mặt kinh tế và những xung đột môi trường trong cộng đồng nảy sinh ngày càng lớn.

Nước thải dệt nhuộm ảnh hưởng đến với môi trường con người
Nước thải dệt nhuộm ảnh hưởng đến với môi trường con người

3.Phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm

Về nguyên lý xử lý, nước thải loại này có thể ứng dụng các phương pháp:

– Phương pháp cơ học như sàng, lọc, lắng để tách các hợp chất thô như cặn bẩn, xơ, sợi rác từ nước thải dệt nhuộm

–Phương pháp Hóa lý như trung hòa các dòng thải có tính kiềm, axit cao; đông keo tụ để khử màu, các tạp chất lơ lửng có trong nước thải và các hợp chất khó phân hủy sinh học; phương pháp oxy hóa, hấp phụ, điện hóa để khử màu thuốc nhuộm.

–Phương pháp Sinh học để xử lý các chất ô nhiễm hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học.

– Phương pháp tách màng dùng để thu hồi các loại hồ tổng hợp, khử mùi , tách muối vô cơ…

3.1 Có bao nhiêu phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm trên thị trường

Phương pháp trung hòa

Phương pháp keo tụ.

Phương pháp hấp phụ

Phương pháp oxy hóa

 Phương pháp màng

Phương pháp xử lý nước thải sinh học

Phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm
Phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm

II. Tổng kết

Với đội ngũ có nhiều năng lực và sự tận tình trong khâu dịch vụ, công TCS Môi trường chúng tôi ngoài dịch vụ quan trắc môi trường lao động ra, công ty chúng tôi còn xử lý nước thải các loại. Bao gôm nước thải xi mạ và nhiều loại nước thải khác.

Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu về xử lý nước thải thì hãy liên hệ với TCS Môi Trường nhé, mọi thông tin hãy liên hệ với chúng tôi tại Fanpage https://www.facebook.com/tcsmoitruong..hoặc Hotline 0961 155 054. Cảm ơn các bạn

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on print
Print
Share on skype
Skype