Nước thải xi mạ là gì ? Và cách xử lý nước thải xi mạ như thế nào?

Xử lý nước thải xi mạ là điều rất cần thiết trong bối cảnh nền công nghiệp nặng đang phát triển như vũ bão hiện nay. Bởi vì nguồn xuất thải ra nước thải xi mạ chính là những ngành công nghiệp nặng. Nhưng đó chính là những ngành mang lại giá trị kinh tế cao cho mỗi nước. Vậy nước thải xi mạ có ảnh hưởng đến con người và môi trường không? Cách xử lý nước thải xi mạ là như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé

Xem nhiều bài viết hay tại đây.

I.Nước thải xi mạ và 4 vấn đề liên quan

1.Nước thải xi mạ là gì?

Nước thải xi mạ là một loại nước thải cực độc cho các loài vi sinh vật phù du, gây nhiễm bệnh cho nhiều loại cá , tôm..và làm biến đổi tính chất vật lý của nguồn nước từ đó tạo ra sự tích tụ sinh học đáng lo ngại theo chiều dài chuỗi thức ăn. 

Không những thế, nước thải xi mạ còn ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước, gây bào mòn và xâm thực hệ thống cống rãnh. Gây ảnh hưởng đến chất lượng hoa màu , cây trồng, động vật nuôi, canh tác nông nghiệp, làm thoái hoá đất do sự chảy tràn và thấm của nước thải.

Do đó, nước thải từ các quá trình xi mạ kim loại, nếu không được xử lý, qua thời gian tích tụ và bằng con đường trực tiếp hay gián tiếp sẽ tồn đọng trong cơ thể con người và gây các bệnh nghiêm trọng như viêm loét da, viêm đường hô hấp, eczima, ung thư,…

Khái niệm nước thải xi mạ
Khái niệm nước thải xi mạ

2.Vì sao phải xử lý nước thải xi mạ

Nước thải xi mạ được hình thành từ quá trình sản xuất của các xí nghiệp. Từ những ngành công nghiệp nặng…Do đó, nước thải từ chúng rất nguy hiểm và là mối hiêm họa cho môi trường hiện tại và tương lai. Chính vì thế,cần xử lý kịp thòi và nhanh chóng. Một số yếu tố yếu tố độc hại từ quá trình xi mạ kẽm là:

Nước thải xuất phát từ quá trình làm sạch bề mặt: các công đoạn trong quá trình làm sạch bề mặt đều có khả năng gây ô nhiễm môi trường. Bởi vì đó là sự ảnh hưởng của axit sunfuaric và các chất hoạt động bề mặt. Tiếp theo, quá trình tẩy dầu mỡ và tẩy gỉ sử dụng các chất kiềm và chất axit khá độc hại.

Nước thải xuất phát từ quá trình mạ: đây là giai đoạn mà thải ra nhiều kim loại nặng vào nước thải 

Đặc trưng của nước thải ngành xi mạ là chứa hàm lượng các muối vô cơ và kim loại nặng cao như kẽm, crom, niken,…, 

Chất ô nhiễm độc: crom, kẽm,…

Chất ô nhiễm làm thay đổi độ PH: axit và kiềm

chất ô nhiễm hình thành cặn lơ lửng như hydroxit, cacbonat và photphat…

Vì sao phải xử lý nước thải xi mạ
Vì sao phải xử lý nước thải xi mạ

3.Thành phần của nước thải xi mạ

Tuỳ theo thành phần kim loại của lớp mạ mà nguồn ô nhiễm có thể là Đồng , kẽm, Crom,… và cũng tuỳ thuộc vào loại muối kim loại được sử dụng mà nước thải có chứa các độc tố như xianua, sunfat, amoni, crômat,… 

Các chất hữu cơ ( CHC) ít có trong nước thải xi mạ, phần chủ yếu là những chất tạo bông và chất hoạt động bề mặt … nên BOD (Biochemical oxygen Demand- nhu cầu oxy sinh hoá), COD COD (Chemical Oxygen Demand – nhu cầu oxy hóa học) thường thấp và không thuộc đối tượng xử lý. Đối tượng xử lý chính là các ion vô cơ mà đặc biệt là các muối kim loại nặng như Cr, Ni, Cu, Fe, …

Thành phần của nước thải xi mạ
Thành phần của nước thải xi mạ

3.Ảnh hưởng của nước thải ngành xi mạ tới môi trường và con người

a)Ảnh hưởng tới môi trường

-Là độc chất đối với cá và thưc vật nước

-Làm triệt tiêu nhiều loại  sinh vật phù du,gây bệnh cho cá và biến đổi các tính chất lý hóa của nước,tạo ra sự kết tủa sinh học đáng lo ngại theo chiều dài chuỗi thức ăn.

Đã có nhiểu công trình nghiên cứu cho thấy,với nồng độ đủ lớn,sinh vật có thể chết hoặc thoái hóa. Không những thế, với nồng độ nhỏ có thể gây ngộ độc mãn tính hoặc tích tụ sinh học,ảnh hưởng đến sự sống của sinh vật về lâu dài.

b) Ảnh hưởng tới con người

Xi mạ là ngành có mật độ gây ô nhiễm môi trường rất cao bởi hơi hóa chất hợp chất của nó có trong nước thải. Nước thải xi mạ có chứa các ion kim loại nặng như Đồng, Nhôm, Kẽm, Sắt…,Những kim loại độc này nếu xâm nhập vào cơ thể thì ảnh hưởng tới sức khỏe con người gây nhiều căn bệnh khó chữa,nguy hiểm tới tính mạng. 

Nước thải từ các quá trình xi mạ kim loại, nếu không được xử lý, qua thời gian tích tụ và bằng con đường trực tiếp hay gián tiếp sẽ tồn đọng trong cơ thể con người và gây các bệnh nghiêm trọng như viêm loét da, viêm đường hô hấp, eczima, ung thư,…

Ảnh hưởng của nước thải ngành xi mạ tới môi trường và con người
Ảnh hưởng của nước thải ngành xi mạ tới môi trường và con người

4.Hệ thống xử lý nước thải xi mạ

-Bề mặt của vật liệu cần mạ phải được làm sạch để lớp mạ có độ bám dính cao và không có khuyết tật.Để làm sạch bề mặt trước hết phải tẩy rửa lớp mỡ bảo quản trên bề mặt bằng cách tẩy rửa với dung môi hữu cơ hoặc với dung dịch kiềm nóng.Dung môi thường sử dụng là loại hydrocacbon đã được clo hóa như tricloetylen,percloetylen.Dung dịch kiềm thường là hỗn hợp của xút,soda,trinatri photphat,popyphotphat,natri silicat và chất hoạt động bề mặt(tạo nhũ).

-Hoạt hóa bề mặt của vật liệu mạ bằng cách nhúng chúng vào dung dịch axit loãng (H2SO4,HCL),nếu mạ với dung dịchxianua (CN) thì chúng được nhúng vào dung dịch natri xianua.

-Giai đoạn mạ được tiến hành sau đó,dung dịch mạ ngoài muối kim loại còn chứa axit hoặc kiềm đối với trường hợp mạ có chứa xianua.

-Sau từng bước, vật liệu mạ đều được tráng rửa với nước.

Hệ thống xử lý nước thải xí mạ
Hệ thống xử lý nước thải xi mạ

II.Tổng kết

Với bài viết Nước thải xi mạ và cách xử lý nước thải xi mạ, TCS Môi trường chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về nước thải ngành xi mạ có thành phần nhưu thế nào và ảnh hưởng đến con người đến ra sao. Đồng thời cũng đưa ra giải pháp xử lý. Hy vọng nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này, có thể hiểu được sự nguy hiểm nó. Đồng thời đưa ra gải pháp khắc phục loại nước thải này.

Nếu quy doanh nghiệp có nhu cầu xử lý nước thải xi mạ hay liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0961 055 154.

Hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/tcsmoitruong

 

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on print
Print
Share on skype
Skype