Đo kiểm quan trắc môi trường lao động tại TCS – Kỹ thuật Môi trường

Cho dù chính phủ đã có những quy định rõ ràng về hoạt động quan trắc môi trường lao động những vẫn có nhiều doanh nghiệp liên hệ trực tiếp đến Công ty TNHH TCS – Kỹ thuật Môi trường để tham khảo sự phân biệt giữa kế hoạch quan trắc môi trường, quan trắc môi trường định kỳ với hoạt động quan trắc môi trường lao động. Vì thực trạng nêu trên, công ty TCS- Kỹ thuật môi trường tiến hành tổng hợp giải đáp những thắc mắc cho quý doanh nghiệp để đảm bảo các doanh nghiệp đảm bảo chấp hành đúng các quy định của nhà nước và tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động.

Quan trắc môi trường lao động là gì?

Quan trắc môi trường lao động là hoạt động thu thập, đánh giá số liệu đo lường các yếu tố quan trọng môi trường lao động tại nơi làm việc để có các giải pháp nhằm giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp.

Mục đích của đo kiểm quan trắc môi trường lao động

 

 

Người sử dụng lao động phải tổ chức đo kiểm quan trắc môi trường lao động. Từ đó đề ra các biện pháp pháp lý, kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, người lao động; thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử độc, khử trùng cho người lao động làm việc ở nơi có yếu tố gây nhiễm độc, nhiễm trùng. Khắc phục, kiểm soát các yếu tố có hại phát sinh tại nơi làm việc nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Đồng thời trang bị các phương tiện bảo hộ lao động cần thiết để bảo vệ người làm việc khỏi các yếu tố có hại trong môi trường làm việc.

Quy định pháp lý về quan trắc môi trường lao động

Căn cứ pháp lý

Căn cứ pháp lý của hoạt động quan trắc môi trường lao động

Hoạt động quan trắc môi trường lao động nhằm đảm bảo tuân thủ pháp luật của nhà nước và các quy chuẩn Việt Nam về môi trường lao động; Tạo môi trường làm việc đảm bảo an toàn lao động cho đội ngũ nhân viên cũng như tạo được thiện cảm với khách hàng; Quản lý được môi trường, an toàn lao động, giảm và tránh được nghề nghiệp cũng như tai nạn lao động, tuân thủ theo quy định của thông tư 19/2016/TT-BYT hướng dẫn bao gồm trách nhiệm của các bên trong việc quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động ; Giảm gánh nặng làm việc, đặc biệt là chi phí ngân sách cho các cơ quan nhà nước trong việc thanh, kiểm tra.

 

Bộ luật lao động

+ Điểm c, khoản 1, điều 138: Kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy hiểm và yếu tố có hại tại nơi làm việc của cơ sở lao động để đề ra các biện pháp loại trừ, giảm thiểu các mối nguy hiểm, yếu tố có hại, cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người lao động;

Luật An toàn vệ sinh lao động

+ Khoản 4, Điều 16 luật An toàn vệ sinh lao động quy định:  Hằng năm hoặc khi cần thiết đơn vị sử dụng lao động phải tổ chức kiểm tra, đô đạc, đánh giá các yếu tố nguy hiểm và yếu tố có hại tại nơi làm việc để tiến hành các biện pháp khắc phục về công nghệ, kỹ thuật nhằm loại trừ, khắc phục và giảm thiểu yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

+ Điều 18: Kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc

Văn bản hướng dẫn

Nghị định:

Nghị định Số 39/2016/NĐ-CP

Nghị định Số 44/2016/NĐ-CP

Nghị định Số 140/2018/NĐ-CP

Thông tư

Thông tư Số 19/2016/ TT-BYT

Thông tư Số 28/2016/ TT-BYT

Thông tư Số 21/2016/ TT-BYT (QCVN 21:2016/BYT)

Thông tư Số 22/2016/ TT-BYT (QCVN 22:2016/BYT)

Thông tư Số 23/2016/ TT-BYT (QCVN 23:2016/BYT)

Thông tư Số 24/2016/ TT-BYT (QCVN 24:2016/BYT)

Thông tư Số 25/2016/ TT-BYT (QCVN 25:2016/BYT)

Thông tư Số 26/2016/ TT-BYT (QCVN 26:2016/BYT)

Thông tư Số 27/2016/ TT-BYT (QCVN 27:2016/BYT)

Thông tư Số 02/2019/ TT-BYT (QCVN 02:2019/BYT)

Thông tư Số 10/2019/ TT-BYT (QCVN 03:2019/BYT)

Quyết định:

Quyết định Số 3733/2002/NĐ-BYT

Quyết định Số 7540/QĐ-BYT

Đơn vị nào bắt buộc phải quan trắc môi trường lao động

Tất cả các cơ quan, công ty, xí nghiệp, bệnh viện, trường học có sử dụng lao động đều phải quan trắc môi trường lao động. Các khách hàng thường xuyên của Công ty TNHH TCS – Kỹ thuật Môi trường làm về mảng lắp ráp ô tô, xe máy, công nghiệp dệt – may, công nghiệp gỗ, chăn nuôi, thực phẩm, công nghiệp sắt thép, công nghiệp điện tử, ngân hàng, siêu thị, bệnh viện…

Hướng dẫn thực hiện quan trắc môi trường lao động

Tần suất thực hiện quan trắc môi trường lao động

Theo khoản 2, Điều 7 trong Nghị định 39/2016/NĐ-CP.

Người sử dụng lao động phải chủ động lập kế hoạch và tổ chức kiểm tra, đo đạc, đánh giá hiệu quả các biện pháp phòng, chống yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại ít nhất 01 lần 1 năm, nghĩa là phải đo kiểm quan trắc môi trường lao động mỗi năm tối thiểu 1 lần; đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải được kiểm tra, đánh giá đến cấp tổ, đội, phân xưởng.

 

Các yếu tố có hại cần quan trắc môi trường lao động

Điều 35 Nghị định 44/2016/NĐ-CP đã nêu đầy đủ về nguyên tắc thực hiện đo kiểm quan trắc môi trường lao động là Thực hiện quan trắc đầy đủ yếu tố có hại đã được liệt kê trong Hồ sơ vệ sinh lao động do cơ sở lao động lập.

Đối với ngành nghề nặng nhọc độc hại nguy hiểm và ngành nghề đặc biệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm đã được quy định trong các văn bản của Bộ lao động thương binh xã hội, khi quan trắc môi trường lao động phải thực hiện đánh giá gánh nặng lao động và một số chỉ tiêu tâm sinh lý lao động Ec-gô-nô-my (Ergonomics) quy định tại Khoản 3 Điều 33 Nghị định này.

Mẫu Hồ sơ vệ sinh môi trường lao động được quy định tại Phụ lục I – Nghị định 39/2016/NĐ-CP.

Trong hồ sơ này mình sẽ xác định các vị trí cần quan trắc, số lượng mẫu và các loại mẫu cần quan trắc.

 

Quy định trong phụ lục 1, Nghị định 39/2016/NĐ-CP và tình hình thực tế của doanh nghiệp. Các yếu tố quan trắc môi trường lao động thông thường: vi khí hậu, tiếng ồn và rung động, bức xạ và phóng xạ, chiếu sáng không hợp lý, bụi mịn, các hoá chất độc, các yếu tố vi sinh vật có hại và nhóm yếu tố Tâm sinh lý lao động và Ergonomics. Nhưng tựu trung lại được phân thành các nhóm sau: 

Nhóm yếu tố vi khí hậu

Nhóm yếu tố vi khí hậu trong môi trường lao động: Nhiệt độ, độ ẩm, vận tốc gió, bức xạ nhiệt. 

Nhóm yếu tố vật lý

Nhóm yếu tố vật lý trong môi trường lao động: Ánh sáng, tiếng ồn, độ rung chuyển, điện từ trường tần số công nghiệp, điện từ trường tần số cao, bức xạ ion hóa (Tia X, tia phóng xạ…), bức xạ không ion hóa (Tia UV tử ngoại…)

 

Nhóm yếu tố bụi

Nhóm yếu tố bụi trong môi trường lao động

       Bụi là những chất rắn nhỏ, thường lắng xuống theo trọng lượng của chúng, nhưng vẫn có thể lơ lững trong không khí trong một thời gian. Nguy hiểm nhất là các hạt vi bụi có kích thước từ 0,5 – 5 micrômét; khi hít phải loại bụi này sẽ có 70 – 80% lượng bụi đi vào phổi và làm tổn thương phổi hoặc gây bệnh bụi phổi.

       Bụi toàn phần (TSP) là loại bụi có đường kính bé hơn 100 micromet.

       Bụi hô hấp là loại bụi có đường kính bé hơn 5 micromet.

       Bụi mịn (PM 2.5) là loại bụi có đường kính bé hơn 2.5 micromet. Bụi này có thể đi sâu vào phế nang trong phổi gây viêm nhiễm trùng đường hô hấp của người hít phải và làm tăng nguy cơ tử vong ở những người đã mắc bệnh ung thư phổi và bệnh tim.

Nhóm hơi khí độc

Nhóm yếu tố hóa học, hơi khí độc trong môi trường lao động

Hóa chất ngày càng được sử dụng phổ biến trong các ngành sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng cơ bản,… như: Chì, Thủy ngân, Asen, Thiếc, Kẽm Crôm, Benzen, rượu, các khí bụi (NOx, SOx, COx…), các dung dịch Bazơ, Axít, Kiềm, Muối…, các phế liệu, phế thải độc hại khó phân hủy.

Hóa chất độc có thể tồn tại trong các trạng thái khác nhau như: rắn, lỏng, khí, bụi,… tùy thuộc vào từng loại hóa chất và điều kiện nhiệt độ, áp suất đi kèm.

Nhóm vi sinh

Nhóm yếu tố vi sinh trong môi trường lao động

Một số nghề đặc thù như: Y tế, chăn nuôi, chế biến thực phẩm, nhân viên vệ sinh, nhân viên nghĩa trang,… người lao động phải tiếp xúc với các yếu tố vi vi sinh vật gây bệnh, mầm bệnh, tổng vi khuẩn hiếu khí, cầu khuẩn tan máu, ký sinh trùng, côn trùng, nấm men nấm mốc,…

Nhóm yếu tố Tâm sinh lý lao động và Ergonomics

Nhóm yếu tố tâm sinh lý lao động và Ergonomics, các yếu tố kỹ thuật, tổ chức lao động, kinh tế, xã hội, tự nhiên, văn hóa

 

Các yếu tố về tổ chức bố trí lao động: bố trí vị trí lao động, phương pháp hoạt động, thao tác làm việc, chế độ lao động và nghỉ ngơi, chế độ ca làm việc, thời gian lao động,…

Yếu tố tâm – sinh lý: gánh nặng lao động thể lực, căng thẳng thần kinh tâm lý, căng thẳng thần kinh – giác quan, tư thế lao động, ecgonomy.

Đặc điểm của lao động: cường độ lao động, chế độ lao động, tư thế lao động không thuận lợi và đơn điệu trong lao động không phù hợp với hoạt động tâm sinh lý bình thường và nhân trắc của cơ thể người lao động trong lao động…

Công ty TNHH TCS – Kỹ thuật Môi trường thuộc TCS Group có đội ngũ chuyên gia về Đánh giá Tâm sinh lý lao động và Ergonomics được đào tạo tại Hoa Kỳ và Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế sẽ làm quý vị hài lòng về Đánh giá Tâm sinh lý lao động và Ergonomics.

Quy trình thực hiện quan trắc môi trường lao động

 

Quy trình quan trắc môi trường lao động

Công ty TCS- Kỹ thuật môi trường

Bước 1: Tiếp nhận thông tin được doanh nghiệp cung cấp, khảo sát thực tế và báo giá.

Bước 2: Hai bên thống nhất hợp đồng và sắp xếp thời gian thực hiện quan trắc môi trường lao động.

Bước 3: Tiến hành đo quan trắc môi trường lao động.

Bước 4: Tiến hành phân tích đánh giá kết quả quan trắc môi trường lao động.

Bước 5: Hoàn thiện, trả Hồ sơ vệ sinh môi trường lao động (nếu có) và Hồ sơ quan trắc môi trường lao động cho doanh nghiệp, đưa ra kiến nghị cho doanh nghiệp.

Hoàn thành quy trình đo kiểm quan trắc môi trường lao động trong vòng 15 ngày, có thể nhanh hơn theo yêu cầu của quý khách hàng và phương pháp thực hiện.

 

Thời gian thực hiện quan trắc môi trường lao động

Trước ngày 31 tháng 12 hàng năm, gửi các báo cáo công tác kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động về cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương nơi cơ sở sản xuất kinh doanh có trụ sở chính và nơi làm việc việc như sau:

a)     Báo cáo Sở Lao động- thương binh và Xã hội về công tác kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh an toàn lao động trong báo cáo tình hình thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở;

b)    Báo cáo Sở Y tế về việc thực hiện công tác quan trắc môi trường lao động tại cơ sở.

Danh sách đơn vị đủ điều kiện đo kiểm quan trắc môi trường lao động

Công ty TCS- Kỹ thuật môi trường luôn là đơn vị tiên phong trong hoạt động quan trắc môi trường lao động, cung cấp cho doanh nghiệp các dịch vụ liên quan đến môi trường, đặc biệt là dịch vụ quan trắc môi trường lao động. Đơn vị đã được công nhận đủ điều kiện quan trắc môi trường lao động do sở Y tế tỉnh Bình Dương và Cục Quản lý Môi trường Y tế – Bộ Y tế cấp.

Lập hồ sơ vệ sinh môi trường lao động theo Nghị định 39/2016/NĐ-CP

Ngoài hoạt động quan trắc môi trường lao động, Công ty TCS- Kỹ thuật môi trường còn lập và cập nhật hồ sơ vệ sinh môi trường lao động theo quy định tại nghị định số 39/2016/NĐ-CP.

               Hồ sơ vệ sinh môi trường lao động là căn cứ để người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch quan trắc môi trường lao động hằng năm, từ đó kiểm soát được các yếu tố nguy hại, cải thiện được môi trường, điều kiện làm việc, giảm thiểu và ngăn ngừa tai tạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

               Theo điều 7 nghị định số 39/2016/NĐ-CP, Chính phủ quy định mỗi công ty, doanh nghiệp phải làm báo cáo quan trắc môi trường lao động và hồ sơ vệ sinh môi trường lao động định kì ít nhất mỗi năm 1 lần.

Liên hệ với Công ty TCS- Kỹ thuật môi trường để được tư vấn cũng như giải đáp các thắc mắc về quan tắc môi trường lao động và hồ sơ vệ sinh môi trường lao động. Hiện nay, chúng tôi đã có các văn phòng đại diện ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam để phục vụ khách hàng nhiệt tình và chu đáo 24/7.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH TCS – KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG

Địa chỉ trụ sở chính: Số 453/31/20A đường Lê Hồng Phong, P Phú Hòa -Thành phố Thủ Dầu Một – Bình Dương.

Điện thoại: 0274 2214 666

Mobile:  0961 055 154

Địa chỉ Email: info@tcsmoitruong.com

Văn phòng đại diện tại Hà Nội: Số 45A, Ngõ 167 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 09876 848 53

Văn phòng đại diện tại Đồng Nai: Số 30, Tổ 12, KP2, P. Tân Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai.

Điện thoại: 096 884 9099

Văn phòng đại diện tại Huế: Lô A17, KQH Bàu Vá 3 đường Bùi Thị Xuân, TP Huế – TT Huế.

Điện thoại: 096 884 9399

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on print
Print
Share on skype
Skype